Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Cảm ơn người mẹ Việt “triệu phú cộng đoàn” đã quảng đại phục vụ đồng hương trong nhiều thập kỷ

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Cảm ơn người mẹ Việt “triệu phú cộng đoàn” đã quảng đại phục vụ đồng hương trong nhiều thập kỷ

 

Ngày của Mẹ - Mother Day 2019

Ngày Hiền mẫu hay Ngày của Mẹ là ngày để các con thể hiện lòng biết ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ và để tôn vinh "người mẹ" và "tình mẹ." Lễ này được tổ chức tại Hoa Kỳ vào Chúa nhật thứ 2 của tháng Năm mỗi năm (vào ngày 12/05/2019). Người mẹ được các con tri ân hôm nay là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân. Bà là thân mẫu của 8 người con, 4 nữ và 4 nam, lúc mới hơn 30 tuổi. Bà đặt tên con gái bắt đầu bằng mẫu tự “H” (Hoa, Hương, Hiền, Hòa) và đặt tên con trai bắt đầu bằng mẫu tự “T” (Thuật, Thục, Thuấn, Thuần).

Ba mất sớm vì bạo bệnh, mẹ đã một thân một mình lo cho tất cả các con đến quê hương thứ hai thành công trong việc học, việc làm và việc đạo đức. Các con bà đã hết lòng cảm ơn mẹ đã sinh thành, dưỡng dục và nhất là đã làm gương cho con cháu về đức tin và đức ái trong văn minh tình yêu và sự sống của Đức Kitô, như “Lấy lời lành mà khuyên người, yên ủi kẻ âu lo, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng, cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết…” (x. Thương Linh Hồn Bảy Mối).

Cảm ơn một người Mẹ quảng đại phục vụ

Thánh lễ Tạ ơn mừng thượng thọ 80 của Mẹ tuần qua do Đức ông Nguyễn Ngọc Hàm chủ tế và qu‎ý Cha trong cộng đoàn đồng tế cùng với sự tham dự thánh lễ sốt sắng của hơn 500 đồng hương Việt Nam. Sau phần chia sẻ lời Chúa, Đức ông chủ tế thánh lễ đã gởi lời chúc mừng thượng thọ và cảm ơn bà Xuân đã kiên định và quảng đại phục vụ cộng đoàn trong việc gây quỹ bác ái và hoạt động giáo xứ. Đức ông phát biểu, “Nếu không có bà phục vụ và điều hành Phở Mây thì giáo xứ chúng ta có thể đã gặp rất nhiều vấn đề khó khăn…”

Chia sẻ trong tiệc mừng sau thánh lễ, Ông Vũ Công Thuần, Chủ tịch Cộng đoàn Mân Côi Chicago cho biết dự án Phở Mây đã được chính thức hoạt động vào đầu tháng 9/2008 nhằm giúp gây quỹ bác ái và trợ giúp các hoạt động của cộng đoàn giáo xứ. Hoạt động Phở Mây do bà Xuân đứng đầu điều hành, bà Thảo trợ l‎ý công tác với sự hợp tác nhiệt tình của ông Sơn và qu‎ý anh Hạp, Khoa, Hưng cùng nhiều đồng hương thiện nguyện trong cộng đoàn. Ông Chủ tịch Cộng đoàn cho biết trung bình mỗi năm Phở Mây đã gây quỹ hoạt động cho giáo xứ được hơn $125,000 USD. Như vậy là từ năm 2008 đến nay (2019), theo ‎ý Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, bà đã giúp hơn $1,250,000 USD cho cộng đoàn. Vì vậy chúng ta tặng bà danh hiệu “triệu phú cộng đoàn” – đây là của chung, không phải của riêng ai.


Nghĩa Sinh giúp Mẹ bảo trợ tới Chcago

Hội Nghĩa Sinh tại Chicago đã giúp nhiều gia đình Việt Nam bảo trợ người thân của mình từ các trại tỵ nạn ở Hồng Kông, Mã Lai Á, Nam Dương, Phi Luật Tân, Thái Lan… tới định cư tại vùng Chicago, đặc biệt là tại Cook County và DuPage County. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân tới Chicago năm 1981 từ Trại Tỵ nạn Galang ở Nam Dương – nơi bà mở tiệm cà phê có rất đông khách. Tại Chicago, bà đã làm việc cho các công ty Mỹ một thời gian sau đó bà làm chủ nhân Nhà hàng Mêkông được khách Mỹ Việt tại đây yêu thích.

Sau khi ổn định đời sống cá nhân và gia đình, bà Xuân đã nhiều lần đến Văn phòng Nghĩa Sinh để điền đơn bảo trợ cho nhiều gia đình người thân quen đến đoàn tụ tại Hoa Kỳ. Lòng quảng đại của bà đã được chuyển tải từ cá nhân, đến gia đình, tới đồng hương và rồi cho cộng đoàn – là nơi mà bà hứa sẽ kiên trì phục vụ trong suốt thời gian hưu dưỡng “nếu Chúa còn cho sức khỏe” để làm việc hữu hiệu.


Anh Nguyễn Văn Hạp, một vị thành niên được Hội Nghĩa Sinh bảo trợ từ Trại Tỵ nạn Sikiew (Thái Lan) cho biết anh đã hợp tác đắc lực với bà Xuân trong các công tác phục vụ cộng đoàn của Phở Mây gần 11 năm qua (2008-2019). Anh rất khâm phục tinh thần làm việc của bà Xuân, là người phụ trách đã “đến Phở Mây trước hết và ra về nhà sau cùng…” Tạ ơn trên đã cho cộng đồng người Việt chúng ta những thành viên dấn thân phục vụ quên mình... là gương sáng cho chúng ta trân trọng, cảm phục và noi theo.

- Đoàn Nhân Ái

- Photograph by Trần Trọng Đức

 

Đoàn Nhân Ái
(11/05/2019 - 1763 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái