Nghĩa Sinh nhận bằng Tưởng lệ Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 55 năm công tác xã hội và giáo dục thiện nguyện (1963-2018)

Nghĩa Sinh nhận bằng Tưởng lệ Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 55 năm công tác xã hội và giáo dục thiện nguyện (1963-2018)

DẠ TIỆC VINH DANH CỘNG ĐỒNG Á KIỀU

Với sự bảo trợ của Chương trình Truyền hình AC-USA TV, buổi dạ tiệc Vinh danh Cộng đồng Á kiều năm Thứ XVIII đã được tổ chức tuần qua tại hội trường Khách sạn Sheraton FP Chicago. Trong dịp nầy, Nghĩa Sinh đã được trao tặng bằng khen thưởng của Tổng Thống Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 55 năm công tác xã hội và giáo dục thiện nguyện (1963-2018). Một số thành viên ưu tú của Cộng đồng Á kiều cũng được vinh danh trong dịp nầy với bằng Tưởng thưởng “Công tác Nhân đạo” dành cho Mục sư Misup Park, bằng Tưởng thưởng “Người Mẹ Gương mẫu” dành cho Bà Phạm Thị Hương, bằng Tưởng thưởng “Tuổi trẻ Ưu tú” dành cho Sinh viên Arman Pabani, và một số bằng tưởng lệ khác.

Hiện diện trong buổi dạ tiệc có quý vị Tổng Lãnh sự Á Châu và hơn 300 đại diện Cộng đồng Á kiều vùng Chicago (như Ấn Độ, Đại Hàn, Nam Dương, Nhật Bản, Pakistan, Phi Luật Tân, Thái Lan, Trung Hoa). Riêng cộng đồng người Việt, Ban Tổ chức được vinh dự đón tiếp Đức Ông Nguyễn Ngọc Hàm, Giáo phận Peoria; Linh mục Cao Đức Duy, Chánh xứ Saint Celestine; Linh mục Đậu Quốc Khánh, Đại học Loyola Chicago; Ông Michael Nghĩa, Chủ tịch Hội Người Việt Illinois; Ông Vũ Công Thuần, Chủ tịch Cộng đoàn Công Giáo Chicago; Ông Mai Nghĩa, Hội đồng Tư vấn Nghĩa Sinh; Ông Nguyễn Duy Đoan, Nhạc trưởng Ca đoàn Cecilia; và quý đồng hương người Việt khác.


BẰNG TƯỞNG THƯỞNG CỦA TỔNG THỐNG

Nội dung bằng tưởng thưởng: “Để ghi nhận lòng biết ơn, Cơ quan Phục vụ Cộng đồng và Quốc gia cùng với Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ trân trọng trao tặng Nghĩa Sinh bằng Tưởng thưởng của Tổng Thống Hoa Kỳ để vinh danh kết ước trường kỳ của tổ chức này trong việc xây dựng một quốc gia hùng mạnh hơn qua các công tác thiện nguyện” – với chữ ký của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. 

Đặc biệt trong dịp lễ hội nầy còn có sự hiện diện của nhị vị đại viện Văn phòng Thiện nguyện. Tiến sĩ Richard Darga – người được ủy nhiệm trao bằng khen của Tổng Thống cho một đại diện Nghĩa Sinh là Bác sĩ Mai Phương Hồng Hạnh, Phương Đoàn trưởng Nghĩa Sinh Chicago. Tiến sĩ Aurelia Pucinski – là người được ủy nhiệm trao Kỷ Niệm chương 55 năm Nghĩa Sinh Công tác Xã hội và Giáo dục thiện nguyện đến Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Huynh trưởng Sáng lập Nghĩa Sinh (1963-2018).


NGHĨA SINH CÔNG TÁC XÃ HỘI BÁC ÁI

Một vài hoạt động từ thiện tiêu biểu trong những năm gần đây: [1] Nghĩa Sinh đã thực hiện 36 giếng nước sạch cho 36 gia đình nghèo tại Cồn Mỹ Phước (Sóc Trăng) và 12 giếng nước sạch cho 12 gia đình nghèo trong Giáo xứ Tôma (Giáo phận Cần Thơ); [2] Giúp 75 lu đựng nước mưa cho 75 gia đình phải dùng nước sông làm nước uống tại Trà Ôn và Vũng Liêm (Vĩnh Long); [3] Trợ giúp học phí, tập vở và sách giáo khoa cho 30 trẻ em mồ côi tại Tân Thành (Bà Rịa); [4] Tiếp giúp hơn 80 bệnh nhân tâm thần trả tiền khám sức khỏe và điều trị y tế tại Phú Thuận (Cần Thơ); và [5] Cung cấp các dịch vụ cần thiết khác cho người cao tuổi neo đơn (từ năm 2011 đến năm 2018) qua các hoạt động từ thiện và bác ái của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh.
Châm ngôn Công tác Từ thiện & Bác ái:
- Thương người như thể thương thân;
- Lá lành đùm [bọc] lá rách;
- Miếng khi đói, gói khi no;
- Bầu ơi thương lấy bí cùng;
-
Nụ cười, khích lệ cũng là giúp nhau.
Châm ngôn Công tác Xã hội & Nhân đạo:
- Giúp người để người tự giúp;
- Phòng bệnh hơn là chữa bệnh;
- Phòng cháy hơn là chữa cháy;
- Phòng đói hơn là chữa đói;
-
Không tiền vẫn giúp được nhau.NGHĨA SINH CÔNG TÁC GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

Một vài hoạt động giáo dục tiêu biểu trong những năm gần đây: Mỗi năm, Nghĩa Sinh tổ chức và điều hành 16 khóa học về Kỹ năng Lãnh đạo, Kỹ năng Làm việc theo Nhóm, Kỹ năng Phục vụ, Kỹ năng Giao tiếp và Kỹ năng Tự Phát triển cho hơn 1800 linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các huynh trưởng thanh niên liên tục trong 8 năm qua (từ năm 2011 đến năm 2018) và còn tiếp tục trong tương lai. Chương trình thường huấn được phát triển qua 3 giai đoạn như sau:
- Giai đoạn 1: Trình độ Chứng chỉ (Certificate Program) từ năm 2011;
- Giai đoạn 2: Trình độ Thạc sĩ (Masters Program) từ năm 2019;
-
Giai đoạn 3: Trình độ Tiến sĩ (Doctoral Program) từ năm 2022.


HOẠT ĐỘNG NGHĨA SINH TRƯỚC 1975

Được biết, Tổ chức Nghĩa Sinh đã thành lập và hoạt động tại Việt Nam từ năm 1963. Nghĩa Sinh bắt đầu hoạt động tại Hoa Kỳ vào đầu năm 1974. Từ năm 1963 đến năm 1975, Nghĩa Sinh đã thiết lập và điều hành các cơ sở giáo dục và xã hội sau đây:

1. Cư xá Sinh viên Hùng Vương;
2. Trường Trung học Nghĩa Việt;
3. Trung tâm Cứu trợ Nạn nhân Chiến cuộc (75 đường Phan Đình Phùng, Sài Gòn);
4. Trung tâm Sống Hùng (tại Trại Hướng thiện Chánh Hưng, Sài Gòn);
5. Chương trình Nghĩa Sinh Sống Hùng (tại Trung tâm Petrus Ký, Sài Gòn);
6. Trung tâm Tạm trú (Cơ nhỡ) Trần Bình Trọng;
7. Địa điểm Nghĩa Sinh Tự túc Phát triển (6 đường Trần Quang Diệu, Sài Gòn);
8. Trường Huấn nghệ Bắc Hải;
9.
Trụ sở Nghĩa Sinh (tại Cư xá Thanh Đa).

Ngoài thành phố Sài Gòn, tổ chức Nghĩa Sinh đã thiết lập thêm 7 Phương đoàn Nghĩa Sinh để hoạt động xã hội và giáo dục tại các tỉnh Gia Định, Bình Dương, Phước Tuy, Long An, Kiên Giang, Phan Thiết và Nha Trang. Thành viên Nghĩa Sinh là những thiện nguyện viên công tác nhân đạo và phát triển lãnh đạo (NghiaSinh members are volunteers for humanitarian service and leaderhip development). Nghĩa Sinh chủ trương tự túc hoạt động đoàn thể và tự nguyện phát triển bản thân tận dụng thời giờ, công sức, trí lực của chính mình để làm việc thiện nghĩa và tự luyện lãnh đạo.

Tại Hoa Kỳ, Nghĩa Sinh đã thực hiện các công tác bảo trợ đồng bào tị nạn trong 3 thập niên 1970’s, 1980’s và 1990’s song hành với việc tổ chức các khoá huấn luyện: [1] Kỹ năng Tự Phát triển (Self-Development Skills); [2] Kỹ năng Giao tiếp (Relationship-Building Skills); [3] Kỹ năng Phục vụ (Servant Skills); [4] Kỹ năng Làm việc theo Nhóm (Teamwork Skills); [5] Kỹ năng Lãnh đạo (Leadership Skills). Các khoá huấn luyện nầy được tổ chức đều đặn thường niên mỗi năm có hơn 1800 học viên tham dự trong đó có sinh viên, giáo sư, tu sĩ và giáo sĩ.

- Đoàn Nhân Ái 

---------------------------
Ghi chú:

[1] Thành lập
http://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International
http://www.youtube.com/watch?v=LHlGh1wRT2Y

[2] Công tác
Nghĩa Sinh có thể làm việc từ thiện và bác ái trong mọi hoàn cảnh giàu nghèo
http://www.nghiasinh.org/?mode=aboutus
http://www.aacchicago.net

[3] Tưởng thưởng
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/presidentialmedaldrhieu.pdf
https://www.youtube.com/watch?v=LR7W9pz_7Gs

 

Đoàn Nhân Ái
(08/12/2018 - 1744 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái