GP Kontum: 70 Linh mục tham dự Thường huấn Hè 2016 về Nghệ thuật Lãnh đạo do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

GP Kontum: 70 Linh mục tham dự Thường huấn Hè 2016 về Nghệ thuật Lãnh đạo do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

Đáp lời mời của Đức Giám mục Giáo phận, trên 70 Linh mục Giáo phận Kontum đã về Tòa Giám mục tham dự Thường huấn Hè 2016 về Kỹ năng Tổ chức và Nghệ Lãnh đạo do Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục Giáo phận chủ trì. Thành phần Linh mục đoàn tham dự thường huấn năm nay gồm có Cha Tổng Đại diện, quý Cha Quản hạt và quý Cha Quản xứ cùng quý Cha phục vụ tại Tòa Giám mục như Cha Chánh Văn phòng TGM và Cha sở Nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Kontum.

Khóa ThưỜng huẤn NĂM ThỨ 5

Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Đại Chủng viện St. Francis Xavier, đã được Đức Giám mục Giáo phận mời về giúp các khóa thường huấn tại Giáo phận Kontum liên tục trong 5 năm qua (2012, 2013, 2014, 2015 và 2016) với các chủ đề:

· Lãnh đạo Phục vụ (Servant Leadership),

· Lãnh đạo Thăng hóa (Transformational Leadership),

· Lãnh đạo Tình huống (Situational Leadership),

· Lãnh đạo Khiêm hạ (Humility Leadership),

· Lãnh đạo Bản thân (Personal Leadership/Self Leadership) và những đề tài khác.

Lãnh đẠo bẢn thân

Lãnh đạo bản thân (personal leadership) là tự hỏi mình: Bạn là ai? Bạn có thể làm gì? Bạn đang đi về đâu? Khả năng của bạn (về lý trí, tình cảm, hành động) để đi đến nơi bạn muốn như thế nào? Tóm lại, lãnh đạo bản thân là một quá trình mà bạn ảnh hưởng đến chính mình để đạt được mục tiêu mình chọn. Lãnh đạo bản thân là khả năng xác định cho mình một hướng đi lãnh đạo, lựa chọn cho mình một nếp sống, và đi theo con đường đó một cách nhất quán và rõ ràng. Khi bạn thực hành lãnh đạo bản thân, bạn lãnh đạo “từ trong ra ngoài”.

Theo Stephen Covey (1989), lãnh đạo bản thân là một diễn trình cải tiến, từ tình trạng lệ thuộc (dependence) tiến tới tự lập (independence) rồi từ đó tiến lên trình độ trưởng thành cao nhất là hợp tác làm việc với người khác hay với tổ chức khác (interdependence). Để trồng một cây tre, người nông dân phải tốn 4 năm trời chăm sóc cho nó trên mặt đất. Cho tới năm thứ 5, cây tre mới vươn mình lên và mọc cao gần 25 mét chỉ trong vòng sáu đến tám tuần. Theo Giáo sư Tiến sĩ Covey, cây tre dạy chúng ta những bài học về lãnh đạo bản thân rất giá trị như sự kiên nhẫn, ý chí kiên trì, giữ vững niềm tin và nhất là dựa vào tiềm năng phong phú của con người mà Thượng đế đã trao ban.

TỰ lãnh đẠo mình

Tự lãnh đạo mình (self leadership) là khả năng tự quan sát bản thânquản lý chính mình liên quan đến các khía cạnh của cuộc sống như sức khỏe, kiến thức, kỹ năng và sứ vụ của mình cùng với các mối quan hệ của mình với người khác. Tự lãnh đạo mình là tự tạo động lực để hành động có mục đích và mang lại thành quả cụ thể.

Theo Andrew Bryant (2016), Tự Lãnh đạo mình là lãnh đạo từ nội tâm và không ngừng phát triển: tự nhận thức, tự tin và tự lượng giá.

· TỰ nhẬn thỨc (self-awareness) là hiểu biết ý định và giá trị của mình, cũng như biết những gì có thể ‘bật đèn xanh’ và điều nầy làm mình hư hỏng.

· TỰ tin (self-confidence) đến từ việc nhận ra sở trường và khả năng của mình. Vì khi chúng ta tra tay vào công việc và nhất tâm phát triển các kỹ năng của mình, chúng ta trở nên tự tin hơn.

· TỰ lưỢng giá (self-efficacy) là niềm tin rằng bất cứ điều gì đi theo cách của tôi, tôi có thể xử lý nó. Tôi có thể lấy thông tin từ phản hồi, chấp nhận nó, điều chỉnh nó và rồi tiếp tục tiến bước. Với tự lượng giá, chúng ta có thể sáng tạo hơn và canh tân hơn.


Self Leadership by Andrew Bryant (2016)

LÀM VIỆC THEO NHÓM

Quý tham dự viên được chia thành 7 nhóm, mỗi nhóm đảm trách một đề tài để luân phiên phát biểu và đóng góp ý kiến nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ của các giáo xứ vùng Tây nguyên. Những nét văn hóa độc đáo và đặc thù của các dân tộc Tây nguyên cũng được quý Cha chia sẻ - như tinh thần cộng đồng, gắn kết cá nhân, trân trọng nghĩa tình cùng với đầu óc thực tế và nếp sống giản dị. Quý Cha tham dự cũng cho biết thêm về sắc thái phong phú và đa dạng của văn hóa Tây Nguyên - được biểu hiện qua kho tàng văn học truyền miệng, qua nghệ thuật cồng chiêng và qua các lễ hội của các dân tộc Tây Nguyên.

Lãnh đẠo gương mẪu

Với huy hiệu Giám mục là “Tình thương trong Sự thật” (Caritas in Veritate), Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị đã làm gương sáng cho khóa Thường huấn Hè 2016 bằng những hành động thánh thiện, nhân ái và nhân văn của một vị chủ chăn giáo phận.

· Hòa mình vào đoàn chiên. Mỗi ngày vào lúc 5 giờ sáng, Đức Cha đã hiện diện trong thánh lễ, chia sẻ lời Chúa và chào thăm các anh em Linh mục tham dự thường huấn.

· Phong cách sống khiêm hạ. Đức Cha luôn luôn hiện diện đúng giờ trong các tiết học thường huấn - cả buổi sáng lẫn buổi chiều. Ngài chăm chú lắng nghe, ghi chép và tham gia thảo luận trong lớp như các Linh mục khác.

· Lắng nghe trong kiên nhẫn. Sau mỗi lớp học, Đức Cha đã ngồi lại để được lắng nghe các linh mục muốn được chia sẻ riêng với ngài - trong tư thế đồng hành: Giám mục và linh mục ngồi chung ghế sofa để hội thoại và cả hai đều nhìn chung về một hướng.

· Thể hiện tình thân ái. Khi hội thoại kết thúc, Đức Cha đứng lên cảm ơn và ân cần tiễn khách rời văn phòng - cho tới khi khách bước xuống khuôn viên của Tòa Giám mục thì ngài mới quay lại văn phòng làm việc.

· Khích lệ trong tin yêu. Sau lớp học, Đức Cha thường khích lệ thầy phụ trách, “Thầy cho ôn lại những bài học của năm trước như vậy là rất hữu ích cho tôi và cho các Cha”. Trong nghi thức đúc kết khóa học, Đức Cha đã ân cần bày tỏ lòng biết ơn và mong được đón Thầy Giuse trở lại giúp Giáo phận Kontum vào mùa Hè 2017.


Hình: Quý Cha hiện diện trong Nghi thức Đúc kết  Khóa Thường huấn 2016. Quý Cha ở vùng sâu, vùng xa phải về sớm để dâng lễ Chúa Nhật nên không thể tham dự Nghi thức Đúc kết khóa học được.

 

- Đoàn Nhân Ái

Thống kê thành quả mục vụ truyền giáo tại Giáo phận Kontum:
Theo tài liệu của Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận Kontum, tổng số giáo sĩ và giáo dân Giáo phận Kontum đã gia tăng ấn tượng trong 15 năm qua.
- Năm 2001: 39 linh mục, 57 giáo xứ và 193.206 giáo dân
- Năm 2015: 118 linh mục, 258 giáo xứ và 310.014 giáo dân
Xin dâng lời cảm tạ ơn Chúa và xin kính lời chúc mừng Giáo phận Kontum.

Đoàn Nhân Ái
(26/07/2016 - 2736 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái