GP Vinh: Trên 100 SVCG tham dự Khóa Tập huấn Huynh trưởng tháng 6/2016 tại Nghệ An do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn

GP Vinh: Trên 100 SVCG tham dự Khóa Tập huấn Huynh trưởng tháng 6/2016 tại Nghệ An do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn

Tuần qua, trên 100 Sinh viên Công giáo (SVCG) thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã được tuyển chọn tham dự Khóa Tập huấn Huynh trưởng tháng 6/2016 tại Thánh đường Giáo họ Đồng Yên (GX. Yên Đại, TP. Vinh) do Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn.

Khóa học trải dài trong 3 ngày tròn, mỗi ngày lớp học bắt đầu vào lúc 7 giờ sáng và tiết học cuối kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều. Ngoài 100 Sinh viên Công giáo, đặc biệt trong khóa tập huấn năm nay, còn có sự hiện diện của một số huynh trưởng GX. Làng Anh.

Để lãnh đạo người khác, trước tiên chúng ta phải biết lãnh đạo bản thân hay tự lãnh đạo. Muốn tự lãnh đạo, chúng ta phải biết mình là ai – mình cần gì (nhu cầu), mình có gì (khả năng) và mình học gì (tập huấn)? Để có giải đáp cho các câu hỏi nầy, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã mời gọi các tham dự viên đồng hành với thầy trong hành trình tập huấn huynh trưởng qua 3 chặng đường học hỏi lý thuyết, 1 chặng đường thực tập kỹ năng và 1 chặng đường lượng giá thấu hiểu bài học, bao gồm các đề tài:

· 5 nhu cầu con người (theo Abraham Maslow)

· 7 thói quen thành đạt (theo Stephen Covey)

· 9 thông minh đa năng (theo Howard Gardner)

· 7 thực tập làm việc theo nhóm (Teamwork Skills)

· 10 lượng giá thấu hiểu (Assessment & Evaluation)

Giáo sư Nguyễn Trung Hiếu đã phân tích, diễn giải và hướng dẫn các học viên tìm hiểu và thấu hiểu trong suốt khóa tập huấn. Những câu chuyện, những tình huống thực tế, những video ngắn gọn trong 3-4 phút được Thầy Giuse khéo léo đưa vào bài thuyết giảng của mình, đi kèm theo là những bài hát mang tính chất giáo dục. Theo lời Thầy, mỗi bài ca giáo dục được dùng để chuyển tải một thông điệp về nhân bản và quảng bá những giá trị cốt lõi của nền văn minh tình yêu mà Đức Kitô là sáng tổ.  

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã đến chủ sự Thánh lễ Tạ ơn và chủ tọa nghi thức kết Khóa Tập huấn Huynh trưởng SVCG. Đồng hiệp dâng là Cha FX. Trần Minh Chiến, Linh mục Đặc trách Mục vụ Sinh Viên Công Giáo GP. Vinh.

Trong phần huấn từ, Đức Cha đã nhắn nhủ: “Cha rất vui khi biết các con đã hăng hái tham dự Khóa Tập huấn Huynh trưởng để bồi dưỡng kỹ năng quản trị, giao tiếp, phục vụ… Sinh viên Công giáo Vinh phải biết học hỏi và luyện tập để trở thành những nhà quản trị tốt. Phải có những nhà quản trị tốt – có TÀI, có TÂM và có TẦM – thì đất nước mới tiến bộ và người dân mới có được đời sống phước hạnh.”

Đức Cha cũng không quên nhắc đến tình trạng môi trường biển miền Trung bị ô nhiễm trầm trọng. Ngài nhắn nhủ các bạn sinh viên – đặc biệt những sinh viên chuyên ngành công nghệ thực phẩm: “Các con cần phải học tập tốt, trau dồi kiến thức, kỹ năng, đạo đức để sau này cống hiến tài năng của mình trong việc bảo hành sản phẩm chất lượng cho mọi người trong xã hội.”

Đức Cha kết luận: “Sinh viên Công giáo Vinh là chất xám của giáo phận, nhưng bên cạnh ‘màu xám của trí tuệ,’ Sinh viên Công giáo Vinh cần phải biết tô thắm ‘màu hồng của trái tim’ cho bản thân và tha nhân.”

Tiếp lời Đức Cha, Thầy Giuse đã cảm ơn lòng ưu ái đặc của Đức Cha đối với giới trẻ của giáo phận thể hiện bằng sự hiện diện của ngài trong ngày kết khóa tập huấn – dù bận rộn với trăm công ngàn việc cho một giáo phận có trên nửa triệu giáo dân. Thầy cũng cảm ơn Cha Đặc trách Mục vụ Sinh Viên Công Giáo Vinh trong việc tổ chức và điều hành Khóa Tập huấn.

Tâm sự với sinh viên, Thầy Giuse nói: “Các anh chị là tương lai còn lại của gia đình, của giáo xứ, của giáo phận, của quê hương. Hãy tập luyện để trở thành những hạt giống tốt và để rồi sinh hoa kết quả tốt – vì các anh chị là tương lai còn lại của nhân loại.”

Sau đó, Thầy đã giới thiệu các sinh viên được chọn để trao Chứng chỉ Tập huấn – vì đã tham dự khóa học đều đặn, đã hăng hái học hỏi, thực tập tốt đẹp và đã tham dự kỳ thi lượng giá cuối khóa thành công. Thầy đã mời Đức Giám Mục giáo phận trao Chứng chỉ Tập huấn cho các sinh viên ưu tú.

Kết thúc khóa học là bữa cơm thân mật – đậm tình Cha con và đầy tình huynh đệ – được tổ chức tại hội trường và khuôn viên Giáo họ Đồng Yên. Như nội dung bài huấn từ của Đức Cha: “Giáo phân Vinh cảm ơn Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu đã về giúp khóa học năm nay thành công và xin mời Thầy tiếp tục về giúp Sinh viên Công giáo Giáo phận Vinh trong các Khóa Tập huấn Huynh trưởng vào nhiều năm sắp tới...”

- Đoàn Nhân Ái

Đoàn Nhân Ái
(27/06/2016 - 2063 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái