Đức Giám Mục Bắc Ninh gặp gỡ phái đoàn Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Thủ Đức trong chuyến công tác thiện nghĩa ngày 21-25/05/2022

Đức Giám Mục Bắc Ninh gặp gỡ phái đoàn Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Thủ Đức trong chuyến công tác thiện nghĩa ngày 21-25/05/2022

 

ĐỨC GIÁM MỤC GP. BẮC NINH GẶP GỠ PHÁI ĐOÀN NGHĨA SINH MIỀN NAM

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã có chuyến công tác thiện nghĩa tại Giáo phận Bắc Ninh ngày 21-25 tháng 5 năm 2022. Trong dịp nầy, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục Chính tòa Giáo phận Bắc Ninh; Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Giáo phận; và Linh mục Fx. Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục đã có dịp đón tiếp và gặp gỡ phái đoàn Nghĩa Sinh từ Sài Gòn, Phước Tuy và Thủ Đức đến viếng thăm giáo phận.

Với Huy hiệu Giám mục là “Tình Yêu và Sự Sống”, Đức Giám mục Giáo phận đã ân cần chào đón phái đoàn Nghĩa Sinh trong “tình yêu” của người cha nhân lành và khen ngợi những việc làm thiện nguyện của anh chị em Nghĩa Sinh để bảo vệ “sự sống” con người – trong đó có các trẻ thơ khiếm thị và khuyết tật; người già đau yếu, neo đơn và nạn nhân bệnh Phong mà phái đoàn Nghĩa Sinh sẽ đến thăm viếng, an ủi và tặng quà. Đây là sứ vụ truyền bá Nền Văn minh Tình yêu và Sự sống The Civilization of Love and Life mà Đức Kitô là sáng tổ của nền văn minh nầy.

Tiếng chuông ngân vang gắn liền với các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm và các cộng đoàn thánh hiến. Chuông nhà thờ là một nhu cầu tinh thần thật sự không thể thiếu được – nhất là đối với các giáo điểm ở vùng sâu vùng xa. Đức Giám mục ghi nhận thành tâm và thiện ‎ý của quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã tình nguyện đóng góp dâng tặng quỹ đúc chuông cho Nhà thờ Đồng Giầy (tỉnh Tuyên Quang) và Nhà thờ Hộ Vệ (tỉnh Bắc Ninh) trong năm 2021 và 2022.ĐOÀN NGHĨA SINH CÔNG TÁC THIỆN NGHĨA TẠI BẮC NINH

Đại diện Đoàn CTXH Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Thủ Đức đã có chuyến công tác thiện nghĩa tại tỉnh Bắc Ninh ngày 21-25 tháng 5 năm 2022 với các công tác từ thiện, bác ái sau đây:

1. Mái ấm Khuyết tật Hương La

Trong ngày công tác đầu tiên, 21//05/2022, Đoàn đã tới thăm hỏi, trò chuyện và tặng quà cho các em khuyết tật hiện đang được các nữ tu Công giáo thuộc Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất nuôi dưỡng và giáo dục tại một mái ấm khuyết tật mang tên là Nhà Tình thương Hương La – tọa lạc tại xã Tân Lãng, Lương Tài, Bắc Ninh. Trước khi tạm biệt các em tại trung tâm Tình thương, Đoàn Nghĩa Sinh đã gửi tặng các em khuyết tật một số thực phẩm và nhu yếu phẩm nhiêm nhu, tiêu biểu cho tình nghĩa đồng bào.

2. Mái ấm Khiếm thị Thiên Hòa

Đây là tổ ấm yêu thương cho các em thiếu nhi khiếm thị đã được các nữ tu Công giáo thuộc Dòng Mến Thánh Gia Thủ Đức ân cần săn sóc. Ngoài công tác nuôi dưỡng và giáo dục, các em còn được các nữ tu chăm sóc sức khỏe thể xác và bồi dưỡng sức khỏe tinh thần. Nhờ vậy, các em khiếm thị luôn cảm nhận thấy ánh sáng yêu thương của các nữ tu bao bọc và che chở, bù đắp lại phần nào những mất mát ánh sáng to lớn của tuổi thơ và cả tuổi trưởng thành của hơn 30 tâm hồn khiếm thị. Đoàn Nghĩa Sinh đã ân cần trao tặng những gói quà yêu thưởng chân thành.

3. Trại bệnh nhân Phong tại Bắc Ninh

Đây là nơi lưu dưỡng hơn 70 bệnh nhân bị bênh Phong, đại đa số là các cụ 70 tuổi trở lên. Trại Phong này, tọa lạc tại xã Hòa Long, Yên Phong, Bắc Ninh, có tên cũ là trại Quả cảm và tên mới hiện nay là Bệnh viện Da liễu Bắc Ninh. Các anh chị Nghĩa Sinh đã thăm hỏi, trò chuyện và chia sẻ với các cụ những sầu tủi trong mỗi ngày sống. Thể hiện tình thương đồng loại và tình nghĩa đồng bào, Đoàn Nghĩa Sinh đã khiêm nhường chia sẻ phần quà căn bản là dinh dưỡng cho các cụ cao tuổi.

DÂNG TẶNG CHUÔNG NHÀ THỜ ĐỒNG GIẦY – TỈNH TUYÊN QUANG

Đáp lời mời gọi của Giáo phận, Đoàn Nghĩa Sinh đã kêu gọi quý vị Ân nhân Nghĩa Sinh tiếp tay trong việc đúc chuông tặng một nhà thờ ở vùng sâu, vùng xa và thuộc tỉnh vùng núi Tuyên Quang. Nhà nguyện Đồng Giầy đã được xây dựng cách nay hơn 12 năm mà vẫn chưa có chuông nhà thờ. Đức Giám Mục Cosma Hoàng Văn Đạt đã đề nghị Nhà thờ Đồng Giầy – tọa lạc tại xóm Đồng Giầy, xã Chiêu Yên, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang – nhận chuông nhà thờ trong năm nay – năm 2022.


DÂNG TẶNG CHUÔNG NHÀ THỜ HỘ VỆ – TỈNH BẮC NINH

Vào ngày 25/11/2021, quả chuông do Nghĩa Sinh dâng tặng Nhà thờ Hộ Vệ thuộc Giáo phận Bắc Ninh đã được Linh mục Fx. Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh làm phép chuông để chính thức mang vào xử dụng trong mùa Giáng Sinh 2021. Nhà thờ Hộ Vệ thuộc Giáo phận Bắc Ninh đã được xây dựng năm 2010 nhưng 11 năm sau – vào tháng 11 năm 2021 – nhà thờ mới có chuông cho giáo dân – nhờ lòng quảng đại của quý Ân nhân Nghĩa Sinh.

Sau khi làm phép chuông và nghe tiếng chuông đổ ngân vang, Cha Phanxicô Xaviê cho biết, “Quả chuông do Nghĩa Sinh dâng tặng Nhà thờ Hộ Vệ có tiếng chuông rất trong thanh và thánh thiêng.” Chuông nhà thờ là một nhu cầu tinh thần thật sự không thể thiếu được – nhất là đối với các giáo điểm ở vùng sâu vùng xa. Chuông nhà thờ giúp ta chuẩn bị tinh thần để mừng đón Chúa Giáng Sinh. “Đây là năm đầu tiên Nhà thờ Hộ Vệ được đổ chuông để đón mừng Chúa Giáng Sinh và để tạ ơn Chúa đã nối kết đôi tay phục vụ của Đoàn Nghĩa Sinh đến với toàn thể giáo dân của ngôi nhà thờ khiêm nhường và nhỏ bé nầy” lời Cha Quản nhiệm Nhà thờ Hộ Vệ.

CẢM TẠ ƠN CHÚA VÀ CẢM NHẬN ƠN NHAU

Trong văn thư đề ngày 22/05/2022 gửi Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Linh mục Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh đã viết với nội dung như sau:

Kính gửi Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu
Huynh trưởng Nghĩa Sinh

Xin tạ ơn Chúa và cám ơn Huynh trưởng Nghĩa Sinh rất nhiều.

Hôm qua, ngày 21/05/2022, anh Nguyễn Hồng Lam và phái đoàn Nghĩa Sinh đã tới Bắc Ninh trao quả chuông cho giáo họ Đồng Giầy. Sau đó Đoàn đi thăm và phát quà cho các em khuyết tật tại Nhà Tình thương Hương La; rồi tới thăm và tặng quà cho các bệnh nhân trại Phong Quả cảm; và thăm hỏi cùng trao quà cho các em khiếm thị tại Mái ấm Thiên Hòa.

Phái đoàn Nghĩa Sinh ngủ nghỉ tại Tòa Giám mục Bắc Ninh; dùng sáng và trao đổi với Đức Giám mục Giáo phận Bắc Ninh và Đức Cha phó Giáo phận.

Chắc anh Hồng Lam sẽ có hình ảnh và báo cáo chi tiết về chuyến đi Bắc Ninh tới Huynh trưởng (HT).

Cám ơn HT rất nhiều về tất cả. Rất mong HT có dịp đến thăm Giáo phận Bắc Ninh.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria trả công bội hậu cho quý anh chị Nghĩa Sinh vì tất cả mọi việc Đoàn đã làm cho Giáo phận Bắc Ninh.

Nay kính,

Lm. Fx. Nguyễn Văn Thắng
Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh

 

 

XIN MỜI XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN HỆ


1. Kỷ niệm 30 năm “Hát nhạc Cộng đồng & Phục vụ Cộng đồng”
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/pngnghiasinh+27
hoidoanhatnhaccd&phucvucd.png2. Album “10 năm Công tác Giáo dục Nghĩa Sinh”
http://www.truyen-tin.net/ViewPhotoGallery.aspx?tabid=123&mid=498&PhotoAlbumPK=567


3. Hơn 18 ngàn người đã xem thông tin nầy
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1226

4. Chuông nhà thờ GP. Cần Thơ, GP. Long Xuyên & GP. Vinh
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1228

- Đoàn Nhân Ái

 

Đoàn Nhân Ái
(02/06/2022 - 1408 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái