Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết giúp 10 giếng nước sạch cho 100 đồng bào nghèo tại Cù lao Hậu Bôi (Sóc Trăng) ngày 5-3-2017

Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết giúp 10 giếng nước sạch cho gia đình 100 đồng bào nghèo tại Cù lao Hậu Bôi (Sóc Trăng) ngày 5-3-2017

Ngày 5-3-2017 vừa qua, thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh từ Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết đã đến nghiệm thu và giao giếng nước sạch cho gia đình 100 đồng bào nghèo tại Cù lao Hậu Bôi (Sóc Trăng). Mỗi giếng nước được đào sâu 100 mét. Giếng nước được bơm lên bằng máy và có thể cung cấp nước sạch cho 10 người và 10 giếng nước có thể phục vụ nước sạch cho trên 100 người.

Nhu cầu của đồng bào nghèo

Cù lao Hậu Bối (còn được gọi là Cồn Mỹ Phước) được hình thành do phù sa của sông Hậu bồi đắp, với diện tích hơn 1.000ha. Đây là nơi sinh sống của 400 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu. Có lẽ vì cù lao nầy được hình thành do phù sa của sôngHậu bồi” đắp, nên dân địa phương qua nhiều thế hệ đã đọc trại ra là “Hậu bối.” Người dân trên cù lao chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng cây ăn trái nên đa phần nghèo khó vì thu hoạch bằng lao động tay chân từ ruộng vườn không được bao nhiêu. Do cảnh khó nghèo, đa phần dân chúng trong vùng dùng nước sông cho mọi việc trong gia đình: ăn, uống, tắm, giặt, và ngay cả vệ sinh cũng cùng trên một con sông. Nhu cầu thực sự hàng ngày của đồng bào phải là những giếng nước sạch để phòng ngừa bệnh tật và có sức khỏe tốt.

Nghĩa Sinh và ân nhân Nghĩa Sinh

Cảm nhận được nỗi khó khăn nầy, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã khiêm nhu vận động được 33.000.000 VNĐ từ các thành viên Nghĩa Sinh và ân nhân Nghĩa Sinh để thực hiện dự án 10 giếng nước sạch cho 100 bà con trong địa hạt Cù lao Hậu Bối. Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh tự túc 100% tiền xe và tiền ăn cho chuyến công tác từ thiện bác ái nầy.

Không thể cho điều mình không có - Nemo dat quod non habet

Nhận thức rằng mình không thể cho người khác điều mình không có [như trong ngạn ngữ Latin, “Nemo dat quod non habet”] nên mỗi năm, Nghĩa Sinh đều tổ chức những sự kiện bồi dưỡng vào đầu năm mới âm lịch và tập huấn chuyên môn qua trại hè truyền thống Nghĩa Sinh – là dịp Nghĩa Sinh gặp nhau để làm giàu kiến thức/kỹ năng, giàu tình yêu thương, giàu lòng bác ái, và giàu tinh thần phục vụ tha nhân.

Giúp người để người tự giúp - Help people help themselves

Trong nhiều dự án phục vụ công ích, phương châm hoạt động Nghĩa Sinh là “Giúp người để người tự giúp” – ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng như vì lý do sức khỏe hay cơ thể bất túc. Như vậy, trong dự án nầy, sau khi có được giếng nước sạch, đồng bào sẽ thay phiên nhau tự quản giếng nước của gia đình hay khu xóm của mình và cùng chia sẻ tiền điện, công việc bảo trì máy bơm nước.

Kim chỉ nam: 10 cảm nhận và hành động nhân ái

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã dùng kim chỉ nam nầy – “10 cảm nhận và hành động nhân ái” để định hướng các hoạt động phục vụ tha nhân của mỗi thành viên – từ khối óc, trái tim và bàn tay nhân ái – với ước mong đạt được tiêu chẩn “tri hành hợp nhất.”


Trung thành với lý tưởng phụng sự xã hội và phục vụ tha nhân, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã được thành lập và hoạt động thiện nghĩa. Thực hiện lời hứa vận động, đóng góp và xây dựng hệ thống giếng bơm cung cấp nước sạch cho những hộ dân vùng sâu, vùng xa đầy nghĩa tình tại Cù lao Hậu Bối (Sóc Trăng), Đoàn CTXH Nghĩa Sinh từ Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết ... lại một lần nữa trở lại địa phương thân thương nầy… bồng bềnh trên sông nước với chiếc “vỏ” nhỏ. Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã mang những gói quà cứu trợ khiêm tốn đến cho đồng bào nghèo khó nơi cù lao xa xôi, hẻo lánh, và khi ra về đã không quên để lại những giếng nước sạch đầy tình quê hương cho đồng hương Việt Nam thân yêu.

Trong dịp nầy, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã gởi điện thư chúc mừng Trưởng Nguyễn Hồng Lam đã tổ chức thành công 2 chuyến công tác xã hội ở miền Tây và ngày họp mặt đầu năm âm lịch của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh tại thành phố Vũng Tàu. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh cũng nhờ Trưởng Hồng Lam chuyển lời khen ngợi các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh và cảm ơn quý ân đã đóng góp cho các dự án phúc lợi gia đình và xã hội do Nghĩa Sinh thực hiện được thành công mỹ hảo.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
- Đoàn CTXH Nghĩa Sinh

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh
(11/03/2017 - 1638 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn CTXH Nghĩa Sinh
26 - Lòng biết ơn (22/11/2008 - 23810 lượt xem)