Chào mừng qúy vị và qúy bạn đến với Website Nghĩa Sinh
Đăng Nhập
Email
(điền đầy đủ địa chỉ email của bạn)
Mật mã

Vài Nét Về Nghĩa Sinh
Tin Tức - Hội Họp
Thành Quả Hoạt Động
Dự Án Hoạt Động
Thư Viện Ảnh
Thường huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ
Khóa học Kỹ năng Làm việc Nhóm & Lãnh đạo Phục vụ
Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm 35
Nghĩa Sinh Yesterday & Today
Khóa TH 70 Linh mục GP Kontum * 6-2016
Đoàn CTXH Nghĩa Sinh * Tháng 4 & 10 năm 2016
Khóa Kỹ năng Lãnh đạo * 27-02-2016
Nghĩa Sinh Họp mặt Tết Bính Thân
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 24-01-2016
HTNS chào thăm Nghĩa Sinh VN * Hè 2015
Chúc Mừng Năm Mới Bính Thân * 2016
Biểu tượng Văn hóa Việt
Chúc Mừng Năm Mới DL 2016
Ngày Nhà Giáo * 20/11/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 08-11-2015
Lễ Tạ Ơn 2015 tại Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn 33 & Sinh nhật Nghĩa Sinh 52 * 1963-2015
Công Tác Xã Hội * 20-09-2015
Thường Huấn SPC Đà Nẵng * Hè 2015
Labor Day * 7/9/2015
GX Trinh Vương * 30/08/2015
Khóa TH Hè 2015 * Kontum
Khóa TH Hè 2015 * Sàigòn
ĐGM Kontum * 29/07/2015
Lễ hội Văn hóa Á châu * 18/05/2015
LM Nguyễn Nam Việt * 28/04/2015
Áo Dài Việt Nam * 15/05/2015
Quỹ Từ Thiện Thương Phế Binh * 11/04/2015
Ngày Hiền Mẫu * 10/05/2015
Nghĩa Sinh chúc mừng Ngọc Huyền * 3/5/2015
Văn minh ngoài địa cầu * 2025-2035
Giao lưu Hải Quân Việt-Mỹ * Ngày 6/4/2015
Tàu "dựng đứng giữa biển"
Youth Who Excels Awards * Giải thưởng Thanh Niên Ưu Tú
Hội Tết Á Kiều * 28/02/2015
Nghĩa Sinh họp mặt Xuân Ất Mùi * 1/3/2015
Tết Ất Mùi * 2-2015
Khóa Tổ chức & Lãnh đạo * Tháng 1&2-2015
Huynh Trưởng Nghĩa Sinh * Ngày 5 đến 24/1/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * Tháng 1, 2 & 3 năm 2015
Họp Tác & Bảo Trợ
Từ Điển Online
Từ cần tra
Tìm kiếm
Tìm kiếm theo
của mục
Nội dung cần tìm:
LỊCH SỬ VỀ NGHĨA SINH

1. Lý Do Hình Thành: Ngày 12 Tháng 6 Năm 1963

Những biến cố lịch sử của Việt Nam và của thế giới trong năm 1963 đã là một trong những lý do thúc đẩy việc thành lập Nghĩa Sinh: một tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận nhằm mục đích giáo dục của giới trẻ và giúp đỡ đồng bào nghèo khó. Nghĩa Sinh được thành lập và vào đời để đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết của con người trong xã hội vào thời điểm đó – 1963-1973 – như sau:

XÃ HỘI => NHU CẦU => NGHĨA SINH
Phân hóa => Tinh thần => Liên kết
Bị tàn phá  => Vật chất => Được xây dựng
Thiếu huấn luyện => Nhân lực => Thêm huấn luyện

THIẾU kỹ năng về tổ chức & lãnh đạo
=> ĐÁP ỨNG NHU CẤU
=> THÊM kỹ năng về tổ chức & lãnh đạo

2. Hai Thầy Trò       

Hai thầy trò tâm đồng ý hợp đã khởi xướng phong trào thăng tiến giới trẻ nầy tại một trường trung học công lập ở Sàigòn vào năm 1963. Thầy là Giáo sư Pháp văn Trần Văn Mại và trò là Nguyễn Trung Hiếu, học sinh lớp Đệ Nhất, Ban A, tại Trường Trung Học Chu Văn An tại Sài Gòn. Hai thầy trò nầy đã mời gọi được trên 70 học sinh Chu Văn An tham gia. Thành viên của nhóm Chu Văn An bao gồm những thanh niên có tâm huyết trong các hoạt động xã hội, bác ái, từ thiện. Hai thầy trò đã xúc tiến tìm địa điểm hội họp và thỉnh mời các vị tuyên úy hướng dẫn tinh thần.

3. Thỉnh Mời Linh Hướng

Giáo sư Trần Văn Mại và Huynh Trưởng Nguyễn Trung Hiếu đã đến gặp gỡ và thỉnh mời nhiều linh mục làm linh hướng, nhưng chỉ có Cha Phạm Long Tiên, Giám Đốc Trung Tâm Phục Hưng, tiên phong nhận lời và kế đó là Linh mục Nguyễn Viết Cư, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Tíến Hành VN, đã hân hoan nhận lời mời làm tuyên úy và sẵn sàng cho phép Đoàn Phụng Sinh/Nghĩa Sinh được hội họp hàng tuần tại Trung Tâm Công Giáo Tiến Hành (đường Nguyễn Đình Chiểu, Sài Gòn).

Địa điểm hội họp hàng tuần của nhóm là Trung tâm Phục Hưng (trên đường Nguyễn Thông), Trung tâm Công Giáo Tiến Hành (trên đường Nguyễn Đình Chiểu), và tại Cư Xá Sinh viên Học sinh Nghệ Tĩnh Bình (số nhà 370 đường Lê Văn Duyệt, Sài Gòn).

4. Họp Nhóm Hàng Tuần

Có nhiều buổi họp nhóm được tổ chức hàng tuần:

=> Nhóm Legio Mariae

Cha Phạm Long Tiên là Linh hướng của nhóm; anh Nguyễn Trung Hiếu làm Trưởng Legio Mariae; anh Vũ Văn Lâm: Phó; anh Nguyễn Văn Ánh: Thư ký; và anh Nguyễn Xuân Diễn: Thủ quỹ. Nhóm nầy chuyên trách về việc tông đồ giáo dân theo tinh thần và thủ bản của phong trào Legio Mariae quốc tế mà ĐGM Nguyễn Văn Thiên là Linh hướng Legio Maria cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn vào lúc bấy giờ.

=> Nhóm Hiệp Sinh

Cha Pham Long Tiên là Tuyên úy Nhóm, anh Trần Văn Soạn rồi tới anh Nguyễn Trung Hiếu là Tổng Thư Ký của Tổng Đoàn Hiệp Sinh. Nhóm nầy hướng về việc thành lập TNSVHS liên trường với đường hướng hoạt động gần như của Công Giáo Tiến Hành.

=> Nhóm Phụng Sinh/Nghĩa Sinh

"Phụng Sinh" là SVHS phụng sự xã hội; "Nghĩa Sinh" là SVHS làm việc thiện nghĩa. Nhóm nầy do anh Nguyễn Trung Hiếu sáng lập. Thành viên của nhóm thuộc mọi thành phần tôn giáo như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành. Phụng Sinh/Nghĩa Sinh hân hoan mời gọi và đón nhận SVHS nam nữ thuộc nhiều trường đại học và trung học công lập và tư thục khác nhau tại Sài Gòn và đã được quảng bá đến 11 tỉnh xa gần như Gia Định, Bình Dương, Phước Tuy, Phan Thiết, Nha Trang, Long An, Kiên Giang. Nhóm được tổ chức như một hội đoàn biệt lập, có đồng phục như Hướng Đạo Sinh và được chính thức hóa với Nghị Đinh của Tổng Trưởng Giáo Dục và Thanh Niên.

5. Trên Đà Phát Triển

Trong thời gian nầy, Nghĩa Sinh hội họp tại nhiều địa điểm khác nhau như Trường Cửu Long Saigòn, Trung Tâm Gia Long, Trung Tâm Vận Động Phan Đình Phùng và tại các cơ sở xã hội, giáo dục của hội Nghĩa Sinh như Trường Trung Học Nghĩa Việt, Trung Tâm Công Tác Xã Hội Nghĩa Sinh, Trại Hướng Thiện Chánh Hưng, Trường Huấn Nghệ Bắc Hải. Trong thời gian nầy, Linh hướng Nghĩa Sinh Công Giáo là Linh mục Trần Anh Thi; cho Nghĩa Sinh Tin Lành là Mục sư Trần Thanh Liêm; và cho Nghĩa Sinh Phật Giáo là Thầy Thiện Nhân.

6. GS Trần Văn Mại và HT Nguyễn Trung Hiếu

Sau khi Giáo sư Trần Văn Mại và Huynh trưởng Nguyễn Trung Hiếu đã mời được Linh mục Pham Long Tiên làm Linh hướng cho nhóm Legio Mariae, Giáo sư Mại đã phải tạm ngưng hoạt động vì lý do sức khỏe sau gần hai năm thầy trò sát cánh bên nhau trong các hoạt động từ ái, phục vụ giới trẻ và đồng hương Việt Nam.

7. Thiết Lập Nghĩa Sinh Hải Ngoại: Ngày 11 Tháng 4 năm 1974

Sau nhiều tháng chờ đợi lập thủ tục, nạp đơn, cứu xét, thi tuyển rất khó khăn và phỏng vấn đầy cam go tại Văn Phòng Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Saigon, Hội Đồng Tuyển Chọn Quốc Gia [gồm nhiều đại biểu: (1) đại diện chính phủ VN, (2) đại diện Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, (3) đại diện các hội thiện nguyện, trong đó có Tiến sĩ Phạm Thị Tự, Giám đốc Trường Công Tác`Xã Hội [National School of Social Work: do Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bảo trợ và tài trợ] đã tuyển chọn HT Trưởng Nguyễn Trung Hiếu đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ toàn niên. HT Hiếu là người duy nhất trên toàn quốc được tuyển chọn nhận học bổng nầy (vì mỗi năm Tổ chức CIP chỉ cấp một học bổng CIP toàn niên cho VN mà thôi). Học bổng CIP được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tài trợ. Đây là cơ hội quý báu để HT Nguyễn Trung Hiếu quảng bá Phong trào Nghĩa Sinh ra nước ngoài. Để có thêm chi tiết về biến cố lịch sử nầy xin mời đọc bài viết sau đây của Trưởng Trần Bửu Khánh, Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Illinois đương nhiệm.

-------o0o-------

Nghĩa Sinh Illinois Sau Mười Năm Hiện Diện: 1974-1984

Nghĩa-Sinh Illinois được thành lập đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1974, với sự tham dự của 18 Nghĩa Sinh Hoa Kỳ. Trong những ngày này, văn phòng tạm thời được đặt tại Glencoe, Illinois. Trong suốt 10 năm qua Phương Đoàn Nghĩa Sinh Illinois đã thực hiện các công tác thiện nghĩa sau đây:

1. CÔNG TÁC GIÁO DỤC

Với số lượng đồng bào tỵ nạn ngày càng gia tăng, công tác giáo dục đã được đề ra nhằm giúp cho các thanh thiếu niên rời Việt Nam khi còn nhỏ có điều kiện trau dồi tiếng mẹ và hiểu rõ nguồn gốc dân tộc. Bên cạnh đó, các lớp song ngữ được mở ra tạo điều kiện dễ dàng cho học sinh VN theo học tại các trường địa phương. Công tác này được thực-hiện qua các hoạt động sau:

  1. Liên tục mở các lớp Việt ngữ vào những ngày Chủ nhật trong suốt 4 năm qua.
  2. Phối hợp với Hội Đồng Giáo Dục tại Chicago thực-hiện chương trình giáo dục song ngữ tại các trường Clemente, Lincoln Park, Near North, Yates, Von Humbold.
  3. Ấn hành các loại sách song ngữ và các tác-phẩm (gồm 4 tuyển tập) mang nội dung giáo dục thanh thiếu niên.
  4. Ngoài ra, Phương Đoàn đã hợp tác thực hiện chương trình giáo dục tại Đại Học Sư Phạm (National College of Education) dành cho các giáo sinh VN và Á Châu.

2. CÔNG TÁC VĂN HÓA

Nhằm mục đích giới thiệu và phổ biến văn-hóa VN với các tổ chức và hội đoàn bạn, Phương Đoàn NS Illinois đã trình diễn trong các chương trình văn hóa, văn nghệ qua các ca khúc và vũ điệu dân tộc tại nhiều nơi như: Springfield, IL; Đại-Hội Hoa Đăng hàng năm của cộng đồng Ba Lan và cộng đồng Tây Ban Nha; Hội Văn Hóa Á Châu; Tòa Thị Chính Chicago; và Đại-Hội Thánh Mẫu (Missouri). Ngoài ra, Nghĩa Sinh còn tham gia chương trình văn nghệ Tết và Trung Thu với Hội Người Việt trong nhiều năm trước đây, tham gia tết truyền thống với các cộng đồng Á Châu tại Illinois. Phương Đoàn NS Illinois còn tổ chức gian hàng văn hóa trong các cuộc triển lãm nghệ thuật tại nhà thờ St. Thomas Church ở Hyde Park, Chicago vào tháng 11/74, tại trường Clemente trong ngày International Night, và tại trường Đại Học Sư-Phạm (National College of Education) trong lễ hội International Festival.

3. CÔNG TÁC XÃ-HỘI

Đây là công tác hàng đầu mà Phương Đoàn NS đề ra, chủ yếu hướng về đồng bào ruột thịt đang tạm trú tại các trại tỵ nạn. Cảm thông với những đau khổ và mất mát lớn lao của đồng bào trong những ngày kinh hoàng trên biển cả và trong tận trừng sâu nước độc... Dù biết rằng trong khả năng hạn hẹp về tài chánh và tổ chức, nhưng PĐNS đã bảo trợ hơn 1000 đồng bào tỵ nạn tính từ năm 1975 đến nay. Thêm vào đó, các ân nhân NS đã vận động quý vị hảo tâm Hoa Kỳ quyên tặng các phẩm vật cần thiết như: áo quần, nồi niêu, chén bát, vật dụng trong nhà… để NS trao tặng cho những đồng bào mới đến.

4. CÔNG TÁC HUẤN-LUYỆN

Song song với các hoạt động phục vụ và phát triển cộng-đồng, NS Illinois còn tổ chức các khóa huấn luyện cho anh chị em NS. Tạo cho anh chị em NS thành một cán sự xã hội, sẵn sàng và đầy nhiệt tình trong các công tác được trao phó. Nghĩa Sinh Illinois đã mở 4 khóa huấn luyện Nghĩa Việt 1, 2, 4, 5 và 6 tại Chicago (IL), Michigan, Wisconsin, California, Washington, DC. Tổ chức những buổi họp mặt thân thiện trong những dịp Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán hàng năm tạo sự thân mật và kết chặt tình thân ái ruột thịt giữa anh chị em NS, đồng bào tỵ nạn do Nghĩa Sinh bảo trợ, sinh viên học sinh và thân hữu NS.

5. CÔNG TÁC BẢO TRỢ

Hiện nay, hoạt động chính của Phương Đoàn NS Illinois là bảo trợ đồng bào tỵ nạn và đoàn tụ gia đình. Vì nhu cầu cần thiết, một văn phòng chuyên trách về vấn đề bảo trợ và đoàn tụ gia đình đã được thành lập, mặc dù trong tình trạng hết sức eo hẹp về tài chánh. Sự thật là Tổ chức Nghĩa Sinh từ trước đến nay chưa hề nhận bất cứ một sự tài trợ nào của bất cứ một cơ quan - chính phủ cũng như tư nhân. Nhưng với tinh thần NS và lòng nhiệt thành của tuổi trẻ, anh chị em NS Illinois đã dành tất cả thì giờ rảnh trong những ngày cuối tuần để đến văn phòng NS cùng nhau giải quyết các hồ sơ liên quan đến vấn đề định cư và đoàn tụ gia đình, phiện dịch các giấy tờ liên hệ, nhờ các vị Đại Sứ can thiệp cho những trường hợp định cư của đồng bào gặp trở ngại dù không do tổ chức Nghĩa Sinh bảo trợ.

6. HỢP TÁC THIỆN NGHĨA

Kể từ năm 1975 đến nay, PĐ Nghĩa Sinh Illinois đã hợp tác với các hội thiện khác bảo trợ trên một ngàn đồng bào đến định cư tại Hoa Kỳ. Công tác bảo trợ này không chỉ đơn thuần trên những thủ tục giấy tờ, Nghĩa Sinh Illinois phải trực tiếp đón nhận mỗi khi đồng bào mới đến, từ việc thu xếp cho người đón tiếp từ phi trường về trung tâm tiếp nhận, giúp đồng bào đi mua sắm những vật dụng cần thiết, chuẩn bị nơi ăn chốn ở tạm thời trong khi tìm thuê nhà. Mục đích là làm sao giúp đồng bào sớm hội nhập vào đời sống tại Hoa Kỳ một cách dễ dàng, nhanh chóng. Dù khó khăn hay vất vả, nhưng niềm vui của NS Illinois là góp phần hữu ích cho đồng bào và cộng đồng VN chúng ta. Ngoài ra, Phương Đoàn NS Illinois cũng vận động được sự hỗ trợ quý báu của quí vị hảo tâm mang tặng quần áo cho các đồng bào mới đến. Một trong những ân nhân Nghĩa Sinh tích cực nhất đó là giáo sư Patricia Boland, có những đêm tuyết lạnh đã dùng xe riêng mang đến văn phòng Nghĩa Sinh những bao áo quần ấm áp, đầy tình nghĩa nhân ái.

7. TẠM THAY LỜI KẾT

Trong đà phát triển chung của tổ chức Nghĩa Sinh, NS Phương Đoàn Illinois luôn tâm niệm tự trau dồi khả năng sẵn có, đặt nhu cầu phục vụ đồng loại và phụng sự xã hội.

Tác giả: Trưởng Trần Bửu Khánh
Phương Đoàn Nghĩa Sinh Illinois

Thông tin liên hệ:
Nghia-Sinh_International
Lịch Sử Nghĩa Sinh


Các Hợp Tác Viên
National College of Education (New name: National Luis University) Golden Apple Foundation for Excellence in Teaching National Board for Professional Teaching Standards AFCR - Est. 1948 AACC - Est. 1983 Norwegian American Hospital helps NS provide FREE healthcare services a a n RCCA CAMP A F TT Bộ GD HK 2011
Các Nhà Bảo Trợ
City of Chicago U.S. Department of State American Family Insurance NBC Official United Way of Chicago President's Volunteer Service Award Nghia Sinh: 50 years of service to humanity
Thống kê
Tổng số bài viết:
2179

Tồng số albums:
242

Số khách đang Online:
191

Số lượt truy cập:
3013691

Các vùng truy cập
Đặt trang Nghĩa Sinh làm trang chủ Thêm vào danh sách yêu thích Gửi cho bạn bè
Trang Chủ | Liên Hệ Nghĩa Sinh | Thư Viện Ảnh | Sổ Lưu Niệm
Copyright © 1997 - 2018 Nghia-Sinh Int'l, Inc. All rights reserved.